Tổng hợp mẹo vặt trong cuộc sống

- Khi cánh cửa phòng bị kêu cót két, hãy thoa vào chỗ bản lề một chút bột viết chì trộn với vài giọt dầu cửa sẽ rất êm, không kêu nữa.

- Lấy một ít lá rau ngót, rửa sạch, ngâm thuốc tím, sau đó đem giã nát vắt lấy nước, cho thêm chút xíu muối, dùng gạc mềm thấm dịch thuốc đánh lưỡi cho bé, mỗi ngày 2 lần...

- Lấy 4-5 trái cà chua, cắt đôi, ép lấy nước không cần cho thêm gì cả, uống ngay sau khi đi nhậu về, bạn sẽ cảm thấy tỉnh người ra ngay. Hoặc buổi sáng hôm sau thức dậy, bạn đừng vội ăn sáng vì dạ dày chưa thể phục hồi ngay, hãy uống một ly nước cà chua to và nghỉ ngơi một lúc, đến khi thấy người đỡ mệt và đói bụng thật sự, lúc này ăn mới ngon miệng và dễ tiêu hóa.

- Bạn mới đem về nuôi một chú cún xinh xắn nhưng ngặt nỗi chú hay sủa, tru suốt đêm vì nhớ mẹ. Hãy thử quấn chiếc đồng hồ để bàn trong tấm khăn mềm rồi đặt vào ổ của chú cún. Tiếng tích tắc của chiếc đồng hồ sẽ như tiếng nhịp tim đều đều của chó mẹ và sẽ trấn an chú!

- Muốn tập chim hót, bạn hãy đặt chiếc gương nhỏ trong lồng chim. Chim thấy sẽ tưởng có một chú chim khác và sẽ hót với chú chim trong gương.

- Để mở hũ nắp vặn bị trơn, bạn buộc vài cọng thun vào nắp hoặc đeo găng tay cao su vào để mở.

- Để tẩy vết rỉ sét trên vòi nước, bạn buộc túi nylon đựng giấm hoặc chất khử cặn vào vòi nước sao cho phần rỉ sét ngập trong giấm/ chất khử cặn. Để đến khi nào thấy vết rỉ sét tan ra thì lấy túi ra, rửa lại vòi nước.

-Muốn làm vệ sinh cửa lá sách, bạn đeo đôi găng tay bằng vải (vải khăn lông càng tốt) chà dọc theo các lá sách để lau bụi!

-Để giữ đồ màu lâu phai, bạn giặt đồ với ít xà bông bằng nước ấm. Khi phơi nên lộn mặt trái ra phơi, phơi ở nơi thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp.

- Khi bị chuột rút ở các chi (điều này hay xảy ra) ta nên làm như sau: Thả lỏng cơ bắp, không nên "chống" lại bằng cách cố gắng vận động, càng chống lại cơ càng co cứng. Sưởi ấm vùng bị "chuột rút" bằng cách: đắp khăn nóng hoặc dùng máy sấy tóc sấy tại khu vực đó. Xoa bóp nhẹ nhàng để máu huyết lưu thông.

- Muốn chiên/ rán trứng mà không cần dầu mỡ, bạn kê 1 cái đĩa chịu nhiệt lên soong nước sôi. Khi đĩa nóng bạn đập trứng lên đĩa, trứng sẽ chín trong vòng 8 phút

- Muốn đánh trứng không bị dính vào tô, bạn tráng tô bằng một ít nước lạnh trước khi cho trứng vào

-Muốn tẩy vết rỉ sét trên quần áo, bạn rắc một ít muối lên chỗ rỉ sét rồi nhỏ ít chanh vào, để cho đến khi muối khô lại. Chất rỉ sét sẽ thấm vào muối. Bạn chỉ cần đem giặt lại quần áo với xà bông!

- Khi áo bị dính mực bút bi, bạn hãy nhỏ vài giọt cồn 90 độ vào chỗ bị dính rồi vò, làm nhiều lần cho đến khi vết mực mất hẳn!

- Nếu bị keo dán sắt dính vào tay, bạn lấy bông gòn chấm ít nước lau sơn móng tay (aceton) chùi vào chỗ bị dính.


- Muốn khử mùi hôi của chai, hũ, lọ bạn cho một nhúm xác cà phê vào chai, đậy chặt nút lại, một ngày sau đem súc sạch bằng nước lạnh

- Soong nhôm nấu bị đen, bạn pha nước và giấm chua cho vào soong đem nấu sôi hoặc rắc muối lên vết đen để vài giờ, sau đó chùi rửa lại

- Đối với đồ khô như lạp xưởng, khô bò, .. bạn nên bọc lại bằng lớp giấy thấm dầu, treo nơi khô ráo, không treo gần bếp lò, nơi phát ra sức nóng và tránh xa các loại thực phẩm bốc mùi như mắm, cá khô, khô mực...

- Để nghêu, sò lụa,... nhả bớt cát, bùn và bớt mặn khi mua nghêu, sò về bạn ngâm chúng trong nước và cho chút ớt băm vào.

-Muốn sò len, sò lông hết bùn, cát, khi mua về bạn ngâm chúng trong nước vo gạo khoảng 2 tiếng

- Để loại bỏ hóa chất, chất độc trong không khí bạn có thể trồng lô hội, trầu bà, dương xỉ

- Khi bào bắp chuối hoặc gọt chuối xanh , nên ngâm vào thau nước có vắt một trái chanh để không bị xám đen.

- Muốn giữ tơ lụa còn nguyên sự óng ả, bạn nên ngâm lụa vào nước lạnh và vắt vào 1/2 trái chanh hoặc cắt nhỏ 1 trái đu đủ sống (để cả nhựa) cho vào ngâm 1 tiếng, sau đó xả lại bằng nước lạnh.

- Thớt nhựa trắng xài lâu ngày bị đen? Bạn hãy ngâm thớt vào thau nước chứa thuốc tẩy vài tiếng, sau đó chà kỹ cho bong lớp đen ra, rửa sạch bằng nước rửa chén, xả nước lạnh rồi tráng lại bằng nước sôi.

- Tôm khô trước khi ngâm phải rửa sạch để khi tôm mềm, ra nước ngọt có thể lấy nước ngâm để nấu. Nên ngâm tôm khô bằng nước ấm để tôm mau ra nước ngọt và mềm.

- Nên bỏ xương vào hầm từ khi nước lạnh hoặc nước đun vừa nổi bọt lăn tăn. Khi nước vừa sôi, hạ lửa nhỏ, vớt bọt thường xuyên để nước hầm trong và thơm ngon.

- Lót trà xanh vào đáy nồi khi kho cá không sợ bị khét. Lá trà có vị chát, khử mùi tanh rất tốt và có mùi thơm đặc trưng

- Dồi trường chọn loại đặc ruột, trắng, đường kính khoảng 2 - 2,5cm, không to hay nhỏ quá. Muốn dồi trường giòn, không bị dai khi chế biến, nên ngâm dồi trường trong nước đá hoặc cho vào tủ đá 30'.

- Muốn khử mùi nước tiểu của thú nuôi, bạn pha dung dịch 1 phần giấm và 5 phần nước vào bình xịt và xịt lên vết nước tiểu.

- Muốn xóa vết lõm trên thảm do đặt vật nặng, bạn cho cục nước đá vào vết lõm cho tan ra, để khô rồi hút bụi.


-Muốn thịt bò mềm và dễ cắt mỏng, bạn để thịt trong tủ đông khoảng 1 giờ trước khi cắt.

-Muốn thịt heo luộc được trắng, bạn nên luộc thịt từ nước lạnh. Còn muốn thịt luộc giòn, sau khi luộc thịt chín bạn vớt ra ngâm ngay vào nước lạnh.

- Khi lỡ tay nấu món canh hay hầm quá mặn, thêm nước vào sẽ làm loãng, mất ngon. Bạn chỉ cần cho 1 củ khoai tây gọt vỏ vào, khoai tây sẽ hút bớt độ mặn đáng kể của món ăn.

- Không nên mua gân bò quá trắng vì đó là gân đã dùng hóa chất để tẩy trắng. Sau khi mua gân về, bạn rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 1 tiếng để gân trắng và mất mùi hôi. Sau đó rửa lại rồi cho gân vào nồi, đổ nước ngập, cho 1 thìa cà phê muối, nấu lửa vừa. Gân sẽ chín không cùng lúc nên sau khi luộc 1 tiếng, nên mở nắp nồi nếu thấy gân nào đã nở và bấm thấy mềm thì lấy ra trước, xả qua nước lạnh.

-Khi bị rết, rít cắn, bạn dùng nước muối rửa vết thương rất hiệu quả.

- Khi bị ve, bọ chét, muỗi, kiến đốt, sâu róm chạm hãy thoa ít nước chanh vào vết thương.

- Muốn gạn mỡ trên bề mặt nước dùng (đã nguội), bạn cho vài cục nước đá vào. Khi mỡ đông lại xung quanh cục nước đá bạn vớt nó ra.

- Muốn xào món gan ngon và trên miếng gan không bị dính các hạt cứng bạn chỉ cần chần qua nước sôi khoảng 2 phút rồi mới ướp gia vị. Khi xào phải để lửa to và đảo nhanh tay

-Khi cắt hay tỉa ớt, nếu tay bạn bị dính cay, gây bỏng rát, hãy lấy một ít đường cát xoa rồi rửa sạch

-Ngăn kéo khó mở, bạn dùng phấn viết bảng, sáp đèn cầy/ nến hoặc xà bông thoa lên hai bên cạnh, các ngăn kéo sẽ trơn tru dễ mở.

- Muốn luộc thịt heo nái, gà, vịt đã đẻ nhiều cho mềm, bạn bọc kín thịt bằng lá đu đủ trước khi cho vào nồi luộc.

- Để khử mùi hôi mốc trong tủ, bạn cho vào tủ một chén đựng vài cục than củi rồi đóng tủ lại, than sẽ hút hết các mùi hôi, hơi ẩm. Trường hợp hộp làm bằng kim loại có mùi hôi, có thể đốt vài que diêm trong hộp để làm mất mùi hôi đó.

-Khi những con dao trong nhà bạn bị rỉ sét, bạn có thể dùng một củ hành tây chẻ làm đôi, rồi vừa chấm đường cát vừa chùi dao. Sau đó lấy khăn khô lau sạch, dao sẽ sáng trở lại.

- Để mài kéo bị cùn, bạn lấy chiếc kéo ấy cắt đi cắt lại tờ giấy nhám nhiều lần cho đến khi kéo bén lại như ý muốn.

- Muốn làm sạch nhựa mít dính vào tay, bạn thọc tay vào thùng gạo hoặc dùng hỗn hợp muối + chanh xoa lên tay, sau đó chà xát hai bàn tay cho đến khi sạch nhựa rồi rửa lại bằng nước sạch.


- Muốn vắt chanh được nhiều nước, trước khi vắt bạn cho chanh ngâm trong nước ấm vài phút.

- Rửa sạch bình thủy tinh có miệng nhỏ, khó rửa sạch bên trong, bạn có thể cho vào bình một nắm gạo, đổ ít nước sôi vào, đậy nắp lại và lắc mạnh. Sau vài lần, bình thủy tinh của bạn sẽ sạch bóng dễ dàng.

- Để tránh quần áo bị phai màu, khi phơi quần áo nên lộn trái, chỉ để mặt trái tiếp xúc với nắng. Không phơi các loại vải có chất ny-lông, tơ tằm và lụa trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời mà chỉ cần phơi nơi thoáng khí.

- Để khử mùi tanh hôi trong bếp sau khi nướng thịt, làm cá, chiên cá...bạn hãy bóc vỏ chanh cho vào nồi đun sôi hoặc đối vỏ quít đã phơi khô, một lát sau mùi tanh sẽ biến mất.

- Để tẩy sạch vết dầu mỡ bám trên bếp, bạn dùng bã trà cho vào miếng vải bọc lại rồi chà lên bếp, sau đó lau bếp lại bằng khăn ướt.

- Khi luộc mì, bạn không nên để lửa quá to. Sợi mì sẽ bị cứng bên trong, không còn ngon nữa. Tốt nhất bạn nên để lửa nhỏ, đun chậm.

- Khi chiên thức ăn , cần phai đun dầu (mỡ)cho thật sôi mới cho dầu ăn vào để chiên. Muốn chiên giòn những thức ăn có nhiều bột như cá tôm , cua lăn bột,khoai tây cần để dầu mỡ ngập thức ăn; để lửa vừa phải.

- Ðể ngâm măng khô mau nở: Bạn hãy sử dụng nước gạo để ngâm, măng sẽ rất mau nở và khi nấu măng lại chóng nhừ.

- Muốn cháo không tràn ra ngoài khi nấu, bạn cho vào nồi một ít dầu ăn, cháo sẽ không trào ra ngoài mà còn thêm mùi thơm ngon.

- Nếu chẳng may hũ đường của bạn bị kiến tấn công, bạn hãy cắm vào hũ đường của bạn một chiếc đũa. Kiến đen sẽ theo đường đũa mà bò lên, bạn rút đũa ra giủ hết kiến rồi lại cắm đũa vào, cứ làm như thế cho đến khi hết kiến thì thôi. Bạn có thể vòng ở ngoài hũ đường mấy vòng dây cao su, kiến ngửi thấy mùi cao su thì không bén mảng tới gần nữa.

- Để giảm sưng mắt, bạn chuẩn bị một ly nước đá lạnh 4 thìa nhỏ (loại bằng thép hoặc inox), ngâm thìa vào nước đá cho đủ lạnh , lấn lượt dùng 2 thìa úp lên mắt. Khi độ lạnh của thìa đã giảm, bạn đổi bằng hai thìa còn lại đang ngâm trong nước đá. Duy trì việc đắp lạnh cho mắt cho tới khi bạn thấy chỗ sưng xẹp xuống.

- Để giữ sạch và khử mùi khó chịu cho bình phích, bạn cho viên đường hoặc nắm đường vào bình phích khô trước khi đen cất.

- Muốn làm sáng lại ghế salon bằng da, bạn lau sạch bụi trên ghế, sau đó dùng khăn lông, làm ẩm một góc nhỏ rồi nhỏ một, hai giọt xà bông rửa chén lên góc khăn để lau bộ ghế, đồng thời lấy góc khăn khô lau lại ngay lập tức. Thực hiện liên tục hai tay như thế cho từng phần nhỏ của bộ ghế. Đến khi khăn dơ thì thay bằng chiếc khăn khác cho các vùng còn lại của bộ ghế. Bạn sẽ thấy bộ ghế trở nên sáng và mới toanh. Bạn cũng có thể áp dụng cách này cho cả những chiếc túi xách bằng da hay giả da và thậm chí là giày da

- Để khử mùi lò vi sóng bạn dùng vỏ quả chanh hoặc nước chanh cho vào cốc, đậy nắp và hâm nóng khoảng 5 phút, sau đó lấy vải sạch thấm nước vừa đun để lau chùi. Nếu vật dụng này bám mùi tanh của cá, bạn có thể dùng nửa ly nước pha giấm đun sôi để ấm, rồi thấm vào vải sạch lau chùi

- Để hạn chế bị say khi uống bia, rượu, trước khi uống bia, rượu bạn hãy uống 1 muỗng dầu olive, chất có tác dụng kìm hãm sự hấp thu rượu vào máu.

- Để cua không kẹp tay và dễ lột mai, bạn cho cua vào chậu nước ấm. Có thể để trong chậu nước đá, cua bị lạnh cũng rất dễ làm. Nếu giã cua nên cho chút muối để cua không bắn ra ngoài.

- Áo len trắng dúng lâu thường bị ngả màu, bạn có thể thử cách bỏ áo len sau khi giặt vào ngăn đá tủ lạnh vài tiếng, sau đó đem phơi khô.

- Khi hấp cơm, không nên đổ lẫn cơm mới và cơm cũ mà nên hấp chúng riêng. Để hấp cơm cũ, bạn pha vào nước sôi một chút muối, nhiều hay ít tùy thuộc vào lượng cơm. Như vậy cơm hấp sẽ ngon và dẻo như cơm chín.

- Muốn tẩy vết mủ, nhựa mít dính trên dao, bạn hơ dao trên bếp lửa cho đến lúc lớp nhựa cháy, hoặc vùi dao vào thùng gạo sau đó nhanh chóng lấy giấy báo chùi sạch rồi rửa lại.

- Muốn tẩy vết mủ, nhựa mít dính trên tay, bạn vùi tay vào thùng gạo, rút tay ra rồi chà xát 2 bàn tay với nhau. Lớp mủ sẽ bám vào lớp cám gạo và bong ra ngoài.

- Muốn trừ khử nấm, mốc, rêu, bạn dùng muối hoặc vôi rắc lên những chỗ bị rêu, nấm, mốc.

- Để sơn móng tay nhanh khô, bạn nhúng móng tay vừa sơn vào một thau nước đá.

- Muốn khử mùi thuốc lá trong xe bạn có thể dùng 1 cái khăn đặt trong cái hộp nhỏ rồi chế giấm vào cho khăn ướt hết. Sau đó, đặt hộp khăn này vào trong xe & để qua đêm, giấm sẽ hút hết mùi khói thuốc.

- Khi muốn đánh giày mà lỡ như xi đánh giày đã hết, bạn có thể dùng mặt trong của vỏ chuối để đánh giày. Sau đó dùng khăn sạch lau lại, bạn sẽ ngạc nhiên vì độ bóng của giày đấy!

- Muốn che vết trầy. vết nứt nhỏ trên sàn, vách gỗ, bạn có thể dùng hạt đậu phộng đã rang, để cho mềm, chà lên chỗ vết xước. Sau đó bạn lấy khăn khô lau lại. Những mảnh cám của hạt đậu sẽ trám vào chỗ trầy xước đó và ngụy trang chúng.

- Bạn mới quét sơn căn phòng và muốn khử ngay mùi sơn khó chịu, độc hại? Hãy đặt các bát nước muối ở các góc phòng hoặc đặt 1 trái thơm (dứa) trong phòng.

- Mách nhỏ:Phân biệt cá lóc đồng và cá lóc nuôi: Cá lóc đồng thân tròn, đầu mình cân đối, có màu bùn đất, ca1loc1 nuôi con to, đầu to, nhìn cá nhão, thân cong oằn .

- Gỏi xoài tôm Mách nhỏ: Xoài chọn vỏ xanh, mình cứng, cuống còn tươi làm gỏi sẽ ngon và giòn hơn, ướp xoài với muối sẽ cân bằng vị chua ngọt.

- Mách nhỏ: Khi nấu canh tôm nên tận dụng đầu và đuôi tôm nấu lấy nước dùng để nước thêm ngọt, không nên xào hay rang tôm với dầu sẽ làm nước canh đục, không th

- Muốn làm sạch ốc móng tay chỉ cần ngâm ốc trong nước đá trong 15 phút, ốc sẽ nhả hết nhớt, sạn cát và chết (không cần phải tách vỏ trước). Lúc đó chỉ cần rửa sạch và chế biến, ốc sẽ tự tách vỏ.

Theo VnEtips


No comments:

Post a Comment

để lại nhận xét của bạn để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
=))