Các nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra rằng cách bóc, băm, nghiền tỏi trước khi đem nấu sẽ phát huy được tính năng của tỏi trong việc tăng cường sức khoẻ cho cơ thể con người.
Ảnh:tinsuckhoe.com
Một hợp chất có thành phần cơ bản là lưu huỳnh có tên là Alliin và một loại enzim có tên Alliinase được tách biệt trong cấu trúc tế bào của tỏi khi nó chưa được chế biến. Việc băm, thái tỏi làm cắt đứt các tế bào, giải phóng các nhân tố này, cho phép chúng kết hợp lại với nhau và tạo nên một hợp chất mới gọi là Alliicin. Hợp chất mới này không chỉ làm tỏi tăng thành phần có lợi cho sức khoẻ con người mà còn tạo nên hương vị kích thích vị giác của chúng ta khi nấu ăn.
Tỏi càng được băm nhỏ thì các Alliicin được tạo ra càng nhiều. Ép hoặc nghiền tỏi thành một hỗn hợp thật mịn sẽ làm cho tỏi có được hương vị ngon nhất và lượng Alliicin nhiều nhất. Mùi vị và hương vị của tỏi càng mạnh, các chất dinh dưỡng tăng cường sức khoẻ trong tỏi càng nhiều và phát huy tối đa. Vì vậy nếu lần sau bạn định băm, nghiền tỏi để chế biến món ăn, bạn hãy hiểu rõ giá trị hương thơm của tỏi, mùi hương tỏi càng mạnh thì càng tốt cho sức khoẻ.
Bởi vì quá trình tạo Alliicin mất một khoảng thời gian nên bạn hãy băm, nghiền tỏi và để riêng trước khi đem nấu các món ăn từ 5 đến 10 phút. Điều này đảm bảo cho Alliicin được tổng hợp tối đa. Một khi hợp chất này được hình thành, chúng sẽ rất bền vững và chịu được nhiệt độ thấp trong khoảng thời gian 15 phút.
MonngonHanoi.com (Nguồn: http://www.whfoods.com)
No comments:
Post a Comment
để lại nhận xét của bạn để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
=))